DANH MỤC SẢN PHẨM

Đánh giá Màn hình gaming Gigabyte G27Q: Màn hình chơi game đồ họa với mức giá phải chăng

Trung Đức
Th 6 22/03/2024

Gigabyte G27Q cung cấp sự kết hợp các thông số kỹ thuật được nhiều game thủ PC yêu thích: 27 inch, 1440p, 144Hz và IPS  – ngoài ra, nó còn có mức giá phải chăng gần triệu đồng.

Tuy nhiên, có rất nhiều màn hình chơi game tương tự ở mức giá này, vì vậy đây là cách so sánh với đối thủ.

 

Chất lượng hình ảnh

Dựa trên tấm nền IPS, màn hình Gigabyte G27Q mang lại màu sắc chính xác, nhất quán và sống động với góc nhìn rộng 178°, giúp ngăn chặn hiện tượng dịch chuyển gamma/độ bão hòa và giúp hình ảnh trở nên hoàn hảo bất kể bạn đang nhìn vào màn hình ở góc nào.

Gigabyte G27Q có góc nhìn ngang tốt. Hình ảnh vẫn chính xác khi bạn nhìn từ hai bên, điều này rất phù hợp để chơi game hoặc chia sẻ màn hình của bạn với người khác. Đây là điển hình của tấm nền IPS.

 

Góc nhìn ngang

Góc nhìn dọc của màn hình chơi game Gigabyte G27Q ở mức khá. Bạn có thể mất một số độ chính xác của hình ảnh nếu bạn gắn nó quá cao so với tầm mắt, nhưng điều này sẽ ổn đối với hầu hết mọi người.

Góc nhìn dọc

Nó bao phủ 92% không gian màu DCI-P3 , tương đương với kích thước gam màu ~125% sRGB. Kết quả là bạn sẽ có được màu sắc sống động và bão hòa hơn.

Bảng màu Delta E

Nếu muốn đầu ra màu chính xác hơn cho nội dung sRGB, bạn có thể sử dụng chế độ sRGB để giới hạn gam màu ở mức ~100%. Lưu ý rằng bạn cũng có thể điều chỉnh độ sáng ở chế độ này.

Các thông số kỹ thuật khác liên quan đến bảng điều khiển bao gồm tỷ lệ tương phản tĩnh 1.000: 1, được mong đợi từ màn hình tấm nền IPS và độ sáng tối đa 350 nit mang lại hình ảnh đủ sáng hơn trong điều kiện ánh sáng bình thường.

Độ tương phản gốc  1.096 : 1

Màn hình Gigabyte G27Q cũng hỗ trợ HDR (Dải động cao) và có chứng nhận DisplayHDR 400 cấp đầu vào của VESA.

Gigabyte G27Q có tỷ lệ tương phản ở mức trung bình, điều được mong đợi từ tấm nền IPS. Màu đen xuất hiện màu xám khi nhìn trong bóng tối.

Độ sáng HDR

Hiển thị HDR được tăng độ sáng tối đa lên tới 400 nits và tận dụng tốt gam màu rộng của màn hình, nhưng do tỷ lệ tương phản hạn chế nên bạn sẽ không có được trải nghiệm xem HDR 'real', điều này chỉ có thể được thấy rõ trên những màn hình đắt tiền hơn nhiều.

Gigabyte G27Q có độ sáng tối đa HDR khá tốt. Nó rất nhất quán trên các nội dung khác nhau, nghĩa là những điểm nổi bật nhỏ không nổi bật so với phần còn lại của hình ảnh. EOTF theo dõi mục tiêu khá tốt cho đến khi có sự giảm mạnh ở độ sáng tối đa, vì nó cho phép các điểm nổi bật đạt được độ sáng cao nhất có thể trước khi nguồn thực hiện bất kỳ ánh xạ tông màu nào. Chúng tôi đã kiểm tra độ sáng tối đa HDR sau khi hiệu chỉnh ở Chế độ hình ảnh 'Tùy chỉnh 1' với Độ sáng ở mức tối đa.

Độ phân giải 1440p

Độ phân giải 1440p hoàn hảo cho màn hình kích thước 27 inch vì bạn có được tỷ lệ pixel trên inch lý tưởng là 108 PPI, mang lại nhiều không gian màn hình cũng như các chi tiết và văn bản sắc nét mà không cần chia tỷ lệ.

 

Hiệu suất

Gigabyte G27Q có ba chế độ tăng tốc thời gian phản hồi : Chất lượng hình ảnh, Cân bằng và Tốc độ.

Chế độ 'Tốc độ' là chế độ nhanh nhất và loại bỏ hiệu quả hiện tượng vệt nhòe sau các vật thể chuyển động nhanh ở tần số 144Hz mà vẫn không gây thêm bất kỳ hiện tượng đáng nào.

Tốc độ làm mới tối đa 144Hz

Nếu bạn đang chơi game ở tần số 60Hz hoặc sử dụng tốc độ làm mới thay đổi (VRR) khoảng 60FPS, hãy quay mức tăng tốc trở lại 'Cân bằng' để tránh tình trạng vượt mức trở nên quá đáng chú ý.

AMD FreeSync được hỗ trợ dải động 48-144Hz và LFC (Bù tốc độ khung hình thấp), do đó ngăn ngừa hiện tượng rách màn hình và giật hình lên tới 144FPS.

Mặc dù màn hình không được NVIDIA chứng nhận chính thức là 'Tương thích G-SYNC' nhưng FreeSync hoạt động với các thẻ GeForce tương thích (GTX 10-series hoặc mới hơn) qua DisplayPort mà không gặp bất kỳ sự cố nào. Với thẻ AMD, FreeSync hoạt động trên cả DisplayPort và HDMI.

Để thay thế cho VRR, bạn có thể sử dụng công nghệ Aim Stabilizer, sử dụng ánh sáng nền nhấp nháy ở tốc độ làm mới cố định để giảm hiện tượng mờ chuyển động. Nó không thể hoạt động cùng lúc với FreeSync và nó làm giảm độ sáng của màn hình khi hoạt động.

Lưu ý rằng mặc dù Bộ ổn định Aim có thể cải thiện độ rõ nét của chuyển động trong các trò chơi có nhịp độ nhanh nhưng tốc độ khung hình của bạn phải phù hợp với tốc độ làm mới của màn hình để có hiệu suất tốt nhất và giảm thiểu nhiễu xuyên âm (hình ảnh trùng lặp).

Thời gian phản hồi @ Tốc độ làm mới tối đa 144Hz

Độ trễ đầu vào của Gigabyte G27Q chỉ ~4ms, điều này tạo ra độ trễ không thể nhận thấy giữa hành động của bạn và kết quả trên màn hình.

Cuối cùng, đèn nền của màn hình không bị nhấp nháy (trừ khi bật Bộ ổn định Aim) và có bộ lọc ánh sáng xanh thấp 10 cấp.

Nhấp nháy đèn nền (BFI) 

Một số ánh sáng IPS có thể nhận thấy rõ đieern hình với một màn hình tấm nền IPS, nhưng hãy nhớ rằng lượng ánh sáng IPS khác nhau giữa các đơn vị màn hình khác nhau.

Ở phía sau màn hình, bạn sẽ tìm thấy cần điều khiển định hướng 5 chiều để điều hướng dễ dàng thông qua menu OSD (Hiển thị trên màn hình).

Nút điều khiển 5 chiều

Bạn cũng có thể tải xuống và sử dụng ứng dụng máy tính để bàn OSD SideKick và thực hiện tất cả các điều chỉnh của mình tại đó thông qua chuột/bàn phím.

Hiển thị trên màn hình (OSD)

Các tính năng đáng chú ý bao gồm Bộ chỉnh âm đen (cải thiện khả năng hiển thị trong cảnh tối), lớp phủ hình chữ thập tùy chỉnh, trình theo dõi tốc độ làm mới, bộ hẹn giờ trên màn hình và nhiều chế độ hình ảnh được hiệu chỉnh trước khác nhau (FPS, RTS/RPG, Reader và ba cấu hình có thể tùy chỉnh).

G27Q cũng hỗ trợ tính năng Bảng điều khiển của Gigabyte, cho phép bạn theo dõi hiệu suất hệ thống của PC (nhiệt độ CPU/GPU, mức sử dụng, tốc độ quạt, v.v.) trên màn hình miễn là bạn đã kết nối chúng qua USB.

Bên cạnh các điều chỉnh độ sáng, độ tương phản và nhiệt độ màu tiêu chuẩn, bạn cũng sẽ tìm thấy các cài đặt nâng cao, chẳng hạn như cài đặt trước gamma, độ sắc nét và độ bão hòa (Color Vibrance).

 

Thiết kế & Kết nối

Mặt lưng

Chân đế của màn hình chắc chắn và thậm chí còn có khả năng điều chỉnh độ cao lên tới 130mm, một điều tuyệt vời khi thấy ở mức giá này.

Bạn cũng có thể nghiêng màn hình -5°/20° hoặc gắn màn hình qua mẫu VESA 100x100mm.


Khớp nối màn hình

Màn hình có thiết kế không viền 3 cạnh và được hoàn thiện bằng lớp phủ chống chói giúp loại bỏ hiện tượng phản chiếu nhưng không khiến hình ảnh trở nên quá nổi hạt.

Viền siêu mỏng

Các tùy chọn kết nối bao gồm DisplayPort 1.2, hai cổng HDMI 2.0, một hub USB 3.0 kép (1 ngược dòng + 2 xuôi dòng), giắc cắm tai nghe và loa tích hợp 2W kép.

Cổng trái

Cổng phải

Đầu vào DisplayPort 1.2 đã bổ sung hỗ trợ HDR (DP 1.2 + HDR), nhưng nếu muốn sử dụng màn hình có độ sâu màu 10 bit, bạn sẽ cần giảm tốc độ làm mới xuống 120Hz.

Vì hầu hết các trò chơi chỉ hỗ trợ màu 8 bit và không có sự khác biệt đáng chú ý giữa màu 8 bit và 10 bit trong hầu hết các trò chơi (hoặc giữa 120Hz và 144Hz đối với vấn đề đó), đây không phải là vấn đề lớn và trên thực tế, phổ biến ở các màn hình 1440p 144Hz+.

 

Mức giá & màn hình cùng phân khúc

Gigabyte G27Q có giá ~ 6 triệu đồng, đây là một mức giá hợp lý cho màn hình chơi game IPS 1440p 144Hz.

Tuy nhiên, Nếu bạn chỉ chơi game thì chúng tôi khuyên dùng Acer XV272UV để thay thế. Nó rẻ hơn xíu nhưng lại cung cấp tốc độ thời gian phản hồi pixel GtG 1ms nhanh hơn mà không có hiện tượng bóng ma.

 

Phần kết luận

Gigabyte G27Q là màn hình 1440p 144Hz giá rẻ tuyệt vời để chơi game, sử dụng hàng ngày và thậm chí cả công việc quan trọng về màu sắc ở cấp độ cơ bản trong không gian màu sRGB.

Thời gian phản hồi nhanh và hỗ trợ FreeSync đảm bảo hiệu suất mượt mà, trong khi gam màu rộng và độ phân giải cao mang lại trải nghiệm xem tuyệt vời.

Tuy nhiên, không phải là lựa chọn tốt nhất để chơi game


Ưu điểm

Nhược điểm

  • Màu sắc chính xác và sống động

  • Tốc độ thời gian phản hồi nhanh

  • Nhiều tính năng bao gồm FreeSync và MBR lên đến 144Hz

  • Chân đế có thể điều chỉnh độ cao, hub USB

  • Độ sáng IPS và tỷ lệ tương phản kém hơn so với tấm nền VA (đúng như mong đợi từ công nghệ tấm nền này)

  • Thiết kế thiếu khả năng điều chỉnh xoay và trục

 

Để biết thêm thông tin và mua hàng, vui lòng truy cập: https://thegioimaytinh.net.vn/products/man-hinh-gigabyte-g27q-27-ips-2k-144hz-chuyen-game

Trên đây là Đánh giá chi tiết về chiếc Màn hình Gigabyte G27Q 27" IPS 2K 144Hz chuyên game của THẾ GIỚI MÁY TÍNH

Ý kiến của bạn như thế nào về chiếc màn hình này hay bạn muốn team review sản phẩm nào khác thì hãy để lại ý kiến dưới phần bình luận nhé!

Viết bình luận của bạn
Thu gọn