DANH MỤC SẢN PHẨM

Hãy cảnh giác với những hành động của bạn, vì chính các bạn cũng có thể là nạn nhân của Hacker

Trung Đức
Th 2 08/04/2024

“Ngày cá tháng 4”, “Tháng tư là lời nói dối của em”, tháng 4 thời điểm của những dối lừa và thời gian gần đây chúng ta nhận được rất nhiều bài đăng liên quan đến nhiều tập đoàn lớn bị hacker tấn công và đánh cắp thông tin như PVOIL, VNDirect….

 

Và gần đây, một số người nổi tiếng ở Việt Nam cũng là nạn nhân của những vụ tin tặc và lừa đảo như youtuber Quang Linh Vlog và Streamer Độ Mixi, đã bị đánh cắp mất đổi banner và tên Ripple, ta có thể thấy là tài khoản mang thông tin của người nước ngoài, thế thì với người nước ngoài những tài khoản này thì có thể làm gì, như các bạn đã thấy họ đã phát video bán đồng tiền ảo ETH, Bitcoin… trên youtube bất cứ tài khoản nào thực hiện hành vi liên quan đến thương mại các đồng tiền ảo đều sẽ bị report và bị xoá kênh.

Thế chúng ta sẽ bị ảnh hưởng gì nếu bị hacker tấn công?

Giờ chúng ta cùng vào vai góc nhìn thứ nhất là người bị ảnh hưởng của vụ hacker tấn công trên, vì tính chất công việc sẽ phải kiểm tra mail và hợp tác với nhiều đối tác nhằm phục vụ cho công việc của bản thân, rồi bỗng một ngày chiếc máy của chúng ta mất quyền kiểm soát bề nổi thì có thể mất thông tin đã có ở trên máy, mặt khác ta còn phải lo hậu hoạ sẽ xảy đến như có khi là thông tin tài khoản ngân hàng của chúng ta, truy cập địa chỉ mạng đánh cắp các thiết bị khác đang kết nối wifi trong nhà hoặc cơ sở… và có khi chính chúng ta cũng ngờ được họ có thể làm gì.

Nếu dưới góc nhìn là người ngoài cuộc, cụ thể là những người chưa bị ảnh hưởng của vụ đánh cắp thông tin có thể các bạn cảm thấy không quan tâm và ảnh hưởng bản thân cho lắm, đúng chỉ có những ai ham tiền mới đâm đầu vô những thứ đó. NHƯNG những ví dụ trên chỉ là một trong những trường hợp nổi bật và Chính các bạn cũng có thể trở thành nạn nhân của tin tặc.

- “Tại sao!?”

Tại vì các bạn có thể không là người có các công việc liên quan đến Mail nhưng các bạn là người lựa chọn sử dụng các phần mềm crack hoặc các game crack, một khi bạn tải các file crack này về, những con virus đã có sẵn ở trong những file trên và nó chỉ chờ tìm điều kiện phát tác chức năng của nó.


Vậy những con virus này có chức năng gì?

Những con virus này sẽ chiếm quyền kiểm soát máy tính của bạn, đánh cắp thông tin các bạn đang có và từng có trên máy tính như Instagram, Facebook, Gmail, Youtube… Thậm chí thông qua IP mạng tại nơi các bạn sử dụng có thể từ đó tìm đến các máy có liên quan đang kết nối và đánh cắp thông tin hoặc chờ cơ hội để thực hiện hành vi khác. Có thể các bạn chưa phải là những người có công việc đòi hỏi sử dụng mail và các phần mềm đặc thù nhưng như đã nói là có thể là bất kì ai, kể là người thân các bạn, có thể là các bạn trong tương lai nên hãy thật tỉnh táo, phải cảnh giác và tìm hiểu những phương pháp để phòng tránh tác hại trên.

Thế chúng ta phải làm sao?

Trước hết, quay trở lại trường hợp của Streamer Độ Mixi, nguyên nhân kênh Youtube của nam streamer bị hacker tấn công là khi anh bắt đầu đọc một Gmail yêu cầu hợp tác game “Black Myth: Wukong”

Một tựa game từ Trung Quốc đã ra trailer từ ngày 9/2/2021 những vẫn chưa được ra mắt chính thức, đây là một tựa game được đánh giá có đồ hoạ khủng và có thể là một siêu phẩm ngay cả khi chưa được công bố phát hành, điều cần chú ý ở đây là đoạn mail trên gửi một file ngụ ý cho phép được trải nghiệm trước tựa game này và được giả mạo vô cùng tinh vi, đồng thời bắt trước tên mail chính gốc của nhà phát hành đến 99,9%. Hiển nhiên với dãy kí tự trên, bằng mắt thường chúng ta hoàn toàn không thể phân biệt được nhưng thực chất đây là dòng kí tự khác không phải Alphabet mà chỉ hiển thị giống Alphabet, ngoài ra với ngôn ngữ máy tính sẽ phân tích thành hệ nhị phân khác nhau. Và những file này, khi tải về máy cũng sẽ có những folder như audio, engine, mediaservice và file chạy set-up có đuôi .exe trông cực kì uy tín như bao file gốc và file này cũng có dung lượng khá lớn khoảng gần 700MB, nhưng thực tế file này chỉ có 7MB nguyên nhân là vì bên tin tặc họ đã bỏ thêm các đoạn mã thừa nhằm mục đích tăng dung lượng và đồng thời với dung lượng lớn như vậy Google sẽ không quét được virus và sẽ có cảnh báo là “bạn chắc chắn có muốn tải file này về không, vì dung lượng này quá lớn chúng tôi không thể quét được vi-rút?” Và còn lại phụ thuộc ý chí của các bạn.

Ngoài ra, có thể bạn chưa biết những file có đuôi .exe này thường Windows sẽ đọc được nhưng những người sử dụng Apple thông thường sẽ không thể cho phép máy của mình đọc được những file này, vì Macbook, Imac,… khác định dạng nên không hỗ trợ, cho nên có thể mua thiết bị từ nhà Apple là một phương pháp mà bạn có thể tham khảo.
Nếu những phần mềm như Adobe Premiere, Adobe Photoshop, Autocad… và các phần mềm tương tự mà bạn phải mua bản quyền, đang đóng góp một phần không thể thiếu trong công việc của các bạn, thì hãy sở hữu cho mình tài khoản bản quyền và hãy mua bản quyền tại một website chính chủ, vì một số trong các bạn có mong muốn tiết kiệm chi phí và dự định mua tài khoản bản quyền rẻ lại đi tìm đến bên thứ ba để mua với giá thành rẻ hơn, điều này chúng tôi vẫn ủng hộ, tuy nhiên các bạn phải cân nhắc rằng chắc chắn nơi các bạn tìm đến là một nơi bạn đủ uy tín nếu không hậu quả sẽ không đoán trước được. Còn nữa, có thể sẽ có một số website giả mạo, họ thiết kế tế đàn tinh vi mà bạn không thể nhận ra thì vẫn có cách để các bạn xác định những website chính chủ là thường có địa chỉ bắt đầu là https và có biểu tượng ổ khoá.

Cách khác bạn có thể truy cập https://tracuutenmien.gov.vn/ , đây là một website của chính phủ giải quyết những nghi ngờ của các bạn và chỉ cần nhập tên miền, tiến hành tra cứu để xác nhận thông tin của website mà các bạn đang tìm hiểu.


Có một phương thức truyền thống từ trước tới nay chắc các bạn vô tình quên mất đó là sử dụng phần mềm quét virus, trên thị trường hiện nay có rất nhiều để các bạn tham khảo, giá cả tuỳ thuộc vào khả năng bảo mật mạnh và yếu của phần mềm, một số phần mềm tốt mà các bạn có thể đã nghe qua như: Kaspersky, ESET Smart Security, …. Và cũng có sẽ có một số phần mềm quét virus miễn phí như Avast Free. Sau khi quét virus phần mềm sẽ ngăn chặn những mầm bệnh, một số phần mềm sẽ tiến hành xoá, còn một số sẽ thông báo cho bạn biết nguồn virus từ đâu và bạn có muốn xoá nó hay không.


“Cái gì khó quá, nhờ bên thứ ba”

Nếu bản thân có khối lượng thông tin quá lớn và hoang mang, không thể xử lí hết, không biết tìm đâu để hỗ trợ thì các bạn nên đến những cửa hàng có hỗ trợ về máy tính để hỏi thêm về những phần mềm bản quyền hoặc các bạn có thể tham khảo ở Website chúng tôi https://thegioimaytinh.net.vn/ tại đây, chúng tôi không những sẽ tư vấn và cung cấp key bản quyền của sản phẩm, mà chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ trực tuyến cài phần mềm và nhập key bản quyền cho các bạn, đặc biệt dịch vụ hỗ trợ trực tuyến này là hoàn toàn miễn phí.

Lời kết

Chúng tôi mong những sự việc đã ảnh hưởng đến những người nổi tiếng trên sẽ là lời cảnh tình cho những ai chưa nhận thức được sự nguy hiểm của virus và tin tặc. Chúng tôi mong các bạn sẽ tỉnh táo và cảnh giác hơn để bảo vệ chính bản thân và những người xung quanh các bạn, bởi các bạn sẽ không biết trước được điều gì đang đón bạn đâu.

Viết bình luận của bạn
Thu gọn