DANH MỤC SẢN PHẨM

Apple đã công bố dòng bộ vi xử lý M3 & hệ sinh thái M3 mới nhất của mình.

Ngọc Toàn
Th 4 01/11/2023

Apple ra mắt thế hệ chip M3 cùng loạt MacBook Pro thế hệ mới

Rạng sáng ngày 31/10, Apple đã công bố một số bản cập nhật cho dòng máy Mac của mình, bao gồm máy tính xách tay MacBook Pro 14 inch và 16 inch được làm mới cũng như cập nhật máy tính để bàn đa năng iMac 24 inch. Các bản cập nhật sản phẩm tập trung vào dòng chip M3 hoàn toàn mới, thế hệ Apple Silicon mới nhất của công ty.

Apple MacBook Pro được làm mới vẫn duy trì hình dáng và thiết kế giống như MacBook 14 inch và 16 inch thế hệ trước. Tuy nhiên, các mẫu có chip M3 Pro và M3 Max mạnh hơn sẽ có lớp hoàn thiện bằng nhôm anodized 'Space Black' mới. MacBook Pro cập nhật cũng có giá khởi điểm thấp hơn so với phiên bản trước, trong đó MacBook Pro 14 inch chạy M3 có giá khởi điểm 1.599 USD.

Mặc dù Apple mô tả màn hình là "màn hình máy tính xách tay tốt nhất thế giới" nhưng chúng dường như không thay đổi so với MacBook Pro thế hệ M2. Màn hình 'Liquid Retina XDR' duy trì cùng độ sáng tối đa 1600 nits và độ sáng duy trì lên tới 1000 nits. Sự khác biệt duy nhất là mức tăng độ sáng tối đa mà nội dung SDR được hiển thị: tăng từ 500 lên 600 nits, khiến nó phù hợp với hoạt động của màn hình ngoài Studio Display của công ty.

 

Mặc dù MacBook Pro 14 inch và 16 inch mới về cơ bản có cùng thiết kế vật lý với thế hệ trước, nhưng các mẫu mới với chip M3 Pro và M3 Max cũng có thể được mua với màu "Space Black" mới.

MacBook Pro chạy M3 mới được cho là sẽ mang lại những cải tiến về cả hiệu suất CPU và GPU, đồng thời duy trì hiệu suất năng lượng ấn tượng mà các máy tính chạy bằng Apple Silicon đã được biết đến. Theo Apple, MacBook Pro 14 inch cơ bản với M3 nhanh hơn tới 60% so với MacBook Pro chạy M1 ban đầu, trong khi vẫn duy trì thời lượng pin lên tới 22 giờ. Apple cũng tuyên bố rằng những chiếc MacBook Pro mới này nhanh hơn tới 11 lần so với những chiếc MacBook Pro chạy Intel nhanh nhất.

Giống như các thế hệ trước, dòng chip M3 có ba loại: M3, M3 Pro và M3 Max. Chip M3 có 8 lõi CPU và GPU 10 lõi trong khi M3 Pro có phiên bản CPU 11 lõi/GPU 14 lõi và phiên bản 12 lõi CPU/18 GPU. M3 Max có phiên bản lõi 14/30 và lõi 16/40. Chip M3 có băng thông bộ nhớ tối đa 100GB/s, trong khi M3 Pro có thể đạt tới 150GB/s. Hai chip M3 Max nhỏ hơn hứa hẹn băng thông lên tới 300GB/s, trong khi phiên bản lõi 16/40 cao cấp nhất đạt tốc độ 400BG/s.

 

Lõi CPU/GPU

Băng thông bộ nhớ

Tùy chọn bộ nhớ RAM

M3

8/10

100GB/giây

8GB, 16GB, 24GB

M3 Pro

11/14

150GB/giây

18GB, 36GB

12/18

150GB/giây

18GB, 36GB

M3 Max

14/30

300GB/giây

36GB, 96GB

16/40

400GB/giây

36GB, 48GB, 64GB, 128GB

 

Mẫu MacBook 14 inch cơ bản với chip M3 đi kèm bộ nhớ RAM lên tới 24GB và bộ nhớ trong lên đến 2TB.

Nâng cấp lên M3 Pro, các mẫu 14 inch bắt đầu với chip lõi 11/14 và bộ nhớ hợp nhất 18GB, trong khi MacBook Pro 16 inch thấp nhất có CPU 12 nhân/GPU 18 nhân và bộ nhớ hợp nhất 18GB. Cả hai loại M3 Pro và M3 Max đều có thể được nâng cấp lên CPU 16 nhân, chip GPU Max 40 nhân và bộ nhớ hợp nhất lên tới 128GB: lần đầu tiên một chiếc MacBook Pro được cung cấp dung lượng bộ nhớ này . Bộ nhớ SSD có thể được nâng cấp lên tối đa 4TB cho M3 Pro và 8TB cho các mẫu M3 Max.

MacBook Pro mới với chip M3 Max có thể hỗ trợ tối đa bốn màn hình ngoài. MacBook Pro dựa trên M3 Pro có thể hỗ trợ tối đa hai màn hình ngoài, trong khi chip M3 cơ bản hỗ trợ một màn hình.

macOS Sonoma mang đến vô số tính năng để làm việc và giải trí cho máy Mac. Giờ đây người dùng có thể đặt các tiện ích ngay trên màn hình chính, tương tác với những tiện ích này chỉ bằng một cú nhấp chuột, đồng thời nhờ sự kỳ diệu của tính năng Liên Tục, người dùng có thể truy cập hệ sinh thái rộng lớn của các tiện ích iPhone ngay trên máy Mac. Hoạt động họp trực tuyến qua video nay trở nên hấp dẫn hơn nhờ những tính năng tuyệt vời giúp người dùng thuyết trình từ xa, như Lớp Phủ Người Thuyết Trình. Tính năng này sẽ đưa hình ảnh của người thuyết trình lên phía trên cùng của nội dung đang được chia sẻ, và tính năng Biểu Cảm Bằng Cử Chỉ Tay sẽ hỗ trợ hiệu ứng video thú vị được kích hoạt bằng cử chỉ với chất lượng điện ảnh. Trên Safari, tính năng Hồ Sơ sẽ giúp duyệt riêng từng chủ đề và dự án, đồng thời các ứng dụng web sẽ hỗ trợ truy cập những trang web yêu thích nhanh hơn. Ngoài ra, bộ sưu tập trình bảo vệ màn hình mới tuyệt đẹp chứa các video quay chậm về nhiều địa danh trên toàn thế giới.

macOS Sonoma cũng khai thác trọn vẹn năng lực của chip Apple silicon, mang đến nhiều tính năng mới mạnh mẽ cho người dùng chuyên nghiệp. Chế độ hiệu năng cao là chế độ mới trong tính năng Chia Sẻ Màn Hình cho phép truy cập từ xa cực nhạy đến một máy Mac khác, nhờ đó người dùng chuyên nghiệp có thể làm việc với các nội dung của mình ở chất lượng cao nhất một cách bảo mật từ mọi nơi. Chế Độ Trò Chơi ưu tiên các tác vụ đồ hoạ nhằm mang đến tốc độ khung hình cao ổn định và giảm đáng kể độ trễ với các phụ kiện không dây. Nhờ đó, người dùng có thể thể tận hưởng trải nghiệm chơi game chân thực hơn với những tựa game như Baldur’s Gate 3, Lies of P và DEATH STRANDING DIRECTOR’S CUT.

 

MacBook Pro bền bỉ với thời gian. Vỏ máy được làm từ hợp kim đặc chế sử dụng 100% nhôm tái chế và cực kỳ bền bỉ. MacBook Pro cũng sử dụng 100% nguyên tố đất hiếm trong tất cả nam châm và 100% thiếc hàn tái chế và mạ vàng trong nhiều bảng mạch in. MacBook Pro cũng không chứa nhiều chất có hại như beryli, chất chống cháy brom hóa và thuỷ ngân. Đồng thời, 100% sợi gỗ trong bao bì đều được tái chế hoặc được lấy từ các khu rừng được quản lý có trách nhiệm.

Hiện nay, Apple trung hòa carbon trong các hoạt động của công ty trên toàn cầu và đến năm 2030, Apple có kế hoạch trung hòa carbon trong toàn bộ chuỗi cung ứng sản xuất và vòng đời của tất cả các sản phẩm. Điều này có nghĩa là mọi thiết bị Apple được bán ra, từ sản xuất linh kiện, lắp ráp, vận chuyển, quá trình sử dụng của khách hàng, tất cả đều thông qua việc tái chế và thu hồi vật liệu, và đều trung hoà carbon.

 
Viết bình luận của bạn
Thu gọn